Sự phát triển vượt bậc của bóng đá Đông Nam Á nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng trong vài năm trở lại đây gây được sự chú ý lớn tại Đông Nam Á. Ngay cả ở Trung Quốc, nơi có giải VĐQG hấp dẫn vào loạt hàng đầu châu lục khi sở hữu nhiều ngôi sao từng làm mưa làm gió tại châu Âu, NHM nước này cũng thường xuyên theo dõi các trận đấu của các đội tuyển Việt Nam, thậm chí cả các trận đấu tại V.League.

Báo Trung Quốc nói về “điều gây ngạc nhiên lớn” của bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Hu Yaohua – BLV của weibo tới sân Hàng Đẫy theo dõi một trận đấu của Hà Nội FC.

Điều này đã được Hu Yaohua – BLV của mạng xã hội weibo, chia sẻ với tờ Sina. Theo Hu Yaohua, việc bóng đá Việt Nam liên tiếp giành được những kết quả ấn tượng như á quân VCK U23 châu Á 2018, xếp thứ tư tại Á vận hội 2018, lọt vào tốp 8 Asian Cup 2019 hay dẫn đầu bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á… khiến NHM Trung Quốc bắt đầu quan tâm hơn tới sự phát triển của nền bóng đá láng giềng.

“Nhắc đến bóng đá Việt Nam, các bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Với tư cách là ngọn cờ đầu của bóng đá Đông Nam Á, sức mạnh của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây có thể nói là đã phát triển nhảy vọt. Họ vào top 8 Asian Cup, Á quân giải U23 châu Á, xếp thứ tư tại Á vận hội…”, tờ Sina viết.

“Quả thật, nếu không nói rõ rằng đây là kết quả của bóng đá Việt Nam, nhiều người có lẽ sẽ lầm tưởng rằng đó là đội tuyển Trung Quốc! Thực tế là dù bóng đá Việt Nam đã có bước phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng tại Trung Quốc, vẫn có khá ít những báo cáo một cách chi tiết về giải VĐQG của Việt Nam – V.League”.

“Điều này chủ yếu là do số lần xuất hiện của các đội bóng Việt Nam tại AFC Champions League không nhiều bằng các CLB của Thái Lan hoặc Malaysia. Thế nên, các khán giả Trung Quốc hiểu biết rất ít về các đội bóng của Việt Nam”.

“Thế nhưng, mọi thứ đang thực sự thay đổi. Gần đây, Sina Sports nhận thấy rằng trên nền tảng Weibo, các blogger đã bắt đầu phát sóng trực tiếp giải đấu V.League của Việt Nam. Đây là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ và đó là điều khiến chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên lớn”, phóng viên của tờ Sina bày tỏ sự ngạc nhiên.